Webinar là gì? Vai trò của webinar trong thời đại công nghệ 4.0


Webinar hiện là một cụm từ được nhiều người sử dụng đặc biệt là trong thời điểm công nghệ phát triển và vừa qua trải qua đại dịch covid – 19. Webinar được đánh giá là một dạng kết nối trực tuyến hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích. Vậy webinar là gì? Hôm nay hãy cùng jimmydau.com tìm hiểu về webinar qua bài viết dưới đây nhé!

I. Webinar là gì?

Webinar được hiểu là tổ chức hội thảo trên web hoặc trực tuyến

Webinar là sự kết hợp của “web” + “seminar”, có thể nói là hội thảo trên web. Hội thảo trên web là một sự kiện trực tuyến hấp dẫn, một định dạng hội thảo trên web hoặc hội nghị (hoặc bản trình bày) sử dụng Internet để thu hút một số lượng lớn người tham gia trên khắp thế giới. Ở đó, người xem tham gia bằng cách gửi câu hỏi, hoàn thành bản khảo sát và sử dụng các công cụ tương tác của ứng dụng.

Nền tảng webinar cung cấp cho người dùng khả năng tương tác, do đó, sự tương tác giữa bạn và tất cả những người tham gia hội thảo trên web rất dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Điều này  thuận tiện cho cả người kiểm duyệt và người nghe, và cũng là lý do tại sao ngày càng có nhiều người  sử dụng webinar.

Người tham gia theo dõi webinar  qua PC, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Ngoài  hình ảnh video, bạn có thể  phát các trang chiếu PowerPoint đồng bộ với phần còn lại của bản trình bày của mình. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng quay phim màn hình cho phép bạn hiển thị  ứng dụng hoặc trang web của mình cho khán giả trong hội thảo trên web.

II. Tính năng nổi bật của webinar

Webinar sẽ có một số tính năng nổi bật như:

 • Hiển thị slide trình chiếu khi thuyết trình: Người tổ chức/ thông dịch webinar  hiển thị nội dung tóm tắt của bản trình bày dưới dạng trình chiếu. Các trình chiếu thường được tạo bằng phần mềm MS PowerPoint hoặc Keynote của Apple. Điều này tương tự như một bài thuyết trình được đưa ra trong một lớp học/ khóa đào tạo của công ty, khán phòng hoặc phòng họp. 
 • Phát trực tuyến video: Các nhà lãnh đạo cuộc họp có thể trình bày các video được lưu trữ trên máy tính của họ hoặc các trang web lưu trữ video trực tuyến như YouTube, Tik Tok, v.v.
 • Giao tiếp với khán giả: Hội thảo trên web sử dụng VoIP để thiết lập kết nối âm thanh trực tiếp. Điều này cho phép bạn trò chuyện với khán giả của mình và họ dễ dàng phỏng vấn người dẫn chương trình.

Webinar giúp bạn giao tiếp trao đổi trực tiếp với khán giả

 • Ghi âm: Hội thảo trên web cung cấp tính năng này cho phép người tổ chức cuộc họp ghi  lại  bài thuyết trình từ âm thanh sang video. Sau đó, sử dụng nó để phát lại hoặc tài liệu lưu trữ.
 • Chỉnh sửa: Trong hội thảo trên web, người dẫn chương trình có thể sử dụng chuột để ghi chú, đánh dấu màn hình và thực hiện các thao tác kỹ thuật nếu cần. 
 • Chat (trò chuyện văn bản): Người tổ chức webinar có thể mở hộp trò chuyện và trò chuyện với khán giả. Tính năng này rất hữu ích khi khán giả muốn đặt câu hỏi nhưng  không thể làm gián đoạn người thuyết trình. 
 • Tiến hành thăm dò ý kiến: Có những nhà cung cấp dịch vụ hội thảo trên web còn cung cấp khả năng tạo bảng tính/ thăm dò ý kiến ​​để bình chọn và tổng hợp ý kiến ​​của khán giả.

III. Webinar ứng dụng vào loại hình nào?

1. Webinar trong marketing

Ví dụ điển hình về webinar sử dụng trong marketing

Webinar mang lại những lợi ích rất tốt cho hoạt động marketing, đặc biệt là hội thảo để ra mắt sản phẩm và dịch vụ mới cho một công ty. Bằng cách tổ chức webinar, công ty có thể giảm chi phí thuê địa điểm và các chi phí khác có thể phát sinh. Bạn có thể cắt giảm và tiếp cận nhiều người hơn.

Ngoài ra, hình thức này còn giúp bạn giữ liên lạc với khách hàng của mình. Chúng ta chứng minh các tính năng và hoạt động của sản phẩm, vì vậy chúng ta có thể mang lại cho khách hàng sự tin tưởng vào chất lượng sản phẩm bằng cách trả lời các câu hỏi của họ.

2. Webinar trong giáo dục

Các bài học trực tuyến thông qua webinar là một ý tưởng tuyệt vời cho các nhà tổ chức và những người tham gia. Ban tổ chức sẽ làm việc với bạn để giúp họ tiếp cận hàng nghìn học viên trên khắp thế giới. 

Ngay cả việc bán một khóa học trực tuyến dưới hình thức hội thảo trên web cũng dễ dàng hơn các hình thức kinh doanh khóa học trực tuyến khác bằng cách bán vé tham dự hội thảo trên web.

IV. Hướng dẫn sử dụng webinar

Sử dụng webinar qua Zoom

Khi xây dựng một buổi webinar bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Lên lịch cho cuộc trò chuyện này. Nó cũng rất dễ dàng. Chỉ cần tạo một tài khoản với nền tảng webinar mà bạn chọn. Sau đó đặt ngày và giờ cho bài thuyết trình.  
 • Bước 2: Ở bước này, bạn nên xây dựng kế hoạch thiết kế nội dung cho webinar trong ngày để đạt được mục tiêu đã đề ra.  
 • Bước 3: Bạn phải luôn kiểm tra camera, micrô và tin nhắn của những người tham gia cuộc họp trực tuyến của mình để có thể xử lý mọi sự cố không mong muốn.  
 • Bước 4: Gửi thư mời đến những người cần tham dự, đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng và  sự kiện sẽ bắt đầu. Đây là cơ hội để bạn gây ấn tượng với khách hàng và đạt được mục tiêu ban đầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về webinar là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin về webinar sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn ứng dụng của hội thảo trên web trong thời đại hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đọc!