FPS là gì? Nâng cao tốc độ FPS bằng cách nào?


Với những người chơi game thường xuyên thì chắc chắn hiểu rõ về chỉ số FPS, đây được hiểu là số khung (hình ảnh) hiển thị trên mỗi giây, FPS càng cao thì trò chơi sẽ mượt và nhanh. Để hiểu rõ hơn về FPS là gì hãy cùng jimmydau.com tìm hiểu ngay ở bài viết bên dưới đây nhé!

I. FPS là gì?

FPS là chỉ số mô tả số khung hình hiển thị trên giây

FPS là gì? FPS là viết tắt của Frames Per Second và được sử dụng để mô tả số khung hình hiển thị trên giây. Nói một cách đơn giản, FPS là thước đo số khung hình mà một đơn vị xử lý đồ họa (GPU) có thể hiển thị và hiển thị trên màn hình trong một giây.

Điều này có nghĩa là GPU của bạn có thể hiển thị nhiều khung hình mỗi giây càng nhanh thì trải nghiệm chơi game của bạn càng mượt mà.

Để dễ hiểu bạn có thể hình dung giả sử bạn đang chơi game với tốc độ 1 FPS nghĩa là mỗi giây trôi qua bạn chỉ nhìn được 1 hình ảnh. Đây được xem là tốc độ chậm, không thể mang đến trải nghiệm tốt nhất khi chơi game.

Ngoài ra, FPS còn được biết đến là First Person Shooter, một loại game bắn súng trong đó người chơi nhìn trò chơi từ góc nhìn thứ nhất, tức là từ góc nhìn của một người cầm súng để chiến đấu.

II. Ý nghĩa của FPS

FPS giúp bạn thấy được sự trực quan khi hiển thị hình ảnh

Với mắt thường thực sự rất khó để phân biệt được số FPS vậy nên tiêu chuẩn phần cứng đã chia ra FPS thành một số mức độ như:

  • 24 FPS: Thông số này là con số tối thiểu cho phép bạn xem hình ảnh, xem video mà không lo giật lag. Tuy nhiên, nó không phải là sự lựa chọn hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu chơi game.
  • 30 FPS: Đây là tốc độ khung hình phổ biến nhất thường thấy trong hầu hết các trò chơi trên một số thiết bị  và máy chơi game PC cấp thấp. Đây được coi là mức tối thiểu để một trò chơi có thể chơi được, nhưng hầu hết người chơi sẽ không nhận thấy sự giật lag cho đến khi FPS của họ giảm xuống dưới 20 FPS.
  • 60 FPS: Thường được coi là tốc độ khung hình lý tưởng. Chỉ có thể đạt được 60FPS trên các thiết bị điều khiển trò chơi nếu trò chơi được tối ưu hóa tốt, nhưng các trò chơi PC  có thể đạt 60FPS trong hầu hết các trò chơi. Tuy nhiên, một số trò chơi AAA  yêu cầu cài đặt cấu hình chính xác. Đây cũng là tốc độ khung hình tối đa có thể hiển thị trên màn hình  thông thường hoặc tivi.
  • 120 FPS: Tốc độ này chỉ có thể đạt được bằng các mẫu PC chơi game cao cấp được kết nối với màn hình có tốc độ quét lên đến 144Hz. Tất nhiên, chơi game ở  120FPS  sẽ mượt mà hơn nhiều so với 60 FPS. Tuy nhiên, để đạt được con số đó đòi hỏi phần cứng đủ mạnh và giá thành cao không thể tránh khỏi khiến nó chỉ phổ biến với một bộ phận ít  game thủ chuyên nghiệp.
  • 240 FPS: Đây là tốc độ khung hình cao nhất từ trước đến nay. 240 FPS chỉ có thể được hiển thị trên màn hình ở tốc độ làm mới 240 Hz, giống như 120 FPS chỉ có thể được hiển thị trên màn hình 144 Hz. Tuy nhiên, độ mượt  giữa 120 FPS và 240 FPS  không chênh lệch quá lớn và chi phí đầu tư phần cứng cao. Do đó, 240 FPS chỉ dành cho một số  rất nhỏ người dùng có niềm đam mê mạnh mẽ với trò chơi.

Và lưu ý rằng người chơi không thể nào duy trì tốc độ ổn định hoàn toàn trong suốt quá trình chơi game dù máy tính có phần cứng mạnh mẽ như thế nào. 

Vậy tốc độ FPS bao nhiêu là chơi game tốt nhất?

Thực ra để lựa chọn FPS còn phụ thuộc vào loại game cũng như mong muốn trải nghiệm của bạn khi chơi chứ không thể nào đưa ra một con số cụ thể.

Tuy nhiên nếu bạn thích chơi game mượt mà thì con số lý tưởng sẽ là 120 FPS. FPS càng cao thì khung hình càng mượt, bạn xử lý tình huống trong game tốt hơn.

III. Những yếu tố ảnh hưởng đến FPS

1. Màn hình

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến tốc độ FPS là chất lượng màn hình. Màn hình thường có tốc độ làm mới 60 – 75Hz, điều này làm cho việc xây dựng trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn hiển thị  60 khung hình/ giây trên màn hình. 

2. Card đồ họa và CPU

Card đồ họa chính là yếu tố chính quyết định đến chỉ số FPS

GPU (hay card đồ họa) và CPU là hai yếu tố chính quyết định đến thông số FPS của hầu hết các  máy tính chơi game hiện nay. Đối với card đồ họa, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh. Hay nói một cách đơn giản, bản đồ càng mạnh thì hình ảnh càng chân thực và chi tiết. Điều này giúp cho việc chơi game trở nên mượt mà và thú vị hơn.

3. RAM

Đối với các game thủ, RAM là yếu tố cần thiết khi mua máy tính gaming. RAM là bộ phận giúp thiết bị tải chi tiết các hình ảnh hiển thị trên màn hình. RAM phù hợp với trò chơi bạn đang chơi, tức là đủ dung lượng cho tất cả dữ liệu liên quan, thì hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà.

IV. Khắc phục tốc độ FPS như thế nào?

1. Cập nhật driver

Trình điều khiển (driver) là một phần mềm đặc biệt quản lý giao diện giữa phần mềm và phần cứng. Người dùng máy tính thông thường không quan tâm đến các bản cập nhật, nhưng việc chạy các trình điều khiển lỗi thời có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trò chơi.

2. Điều chỉnh cài đặt khung hình trong game

Điều chỉnh cài đặt khung hình trong game sẽ giúp nâng cao chỉ số FPS

Hầu hết các trò chơi trên PC đều cho phép bạn thay đổi các tùy chọn đồ họa. Các tùy chọn chính xác phụ thuộc vào trò chơi bạn đang chơi. Giảm chất lượng đồ họa (Graphics Quality) thường làm cho trò chơi chạy nhanh hơn.

3. Nâng cấp phần cứng

Như đã đề cập ở trên thì phần cứng có liên quan mật thiết đến tốc độ FPS vậy nên nếu bạn coi trọng FPS của máy tính chơi game của mình và có đủ điều kiện, bạn nên đầu tư vào phần cứng của máy. Nâng cấp thiết bị của bạn sẽ khắc phục hầu hết các vấn đề giật lag do cấu hình yếu, cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game của bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về FPS là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin về FPS có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về chất lượng khi trải nghiệm chơi game. Cảm ơn đã đón đọc!