Năng lực là gì? Cách phát triển năng lực bản thân mà bạn nên biết?


Có lẽ chúng ta đều quá quen thuộc với cụm từ năng lực trong khi đi xin việc hay đây có thể được biết đến là thước đo mà nhà tuyển dụng sử dụng để tuyển nhân lực. Quen thuộc như thế nhưng thực sự bạn đã biết năng lực là gì? Hay cách phát triển năng lực như thế nào? Hôm nay hãy cùng jimmydau.com tìm hiểu về năng lực qua bài viết dưới đây nhé!

I. Năng lực là gì?

1. Năng lực là gì theo tâm lý học

Theo quan điểm tâm lý học, năng lực được hiểu là những đặc điểm hay thuộc tính tâm lý của mỗi người. Các thuộc tính này đáp ứng các yêu cầu cụ thể dành riêng cho một hoạt động để đảm bảo rằng hoạt động đó có hiệu quả. Đồng thời, theo tâm lý học, năng lực được hình thành ngay từ khi một người sinh ra và là tố chất tự nhiên mà mỗi người có được.

2. Theo các nhà quản lý nhân sự thì năng lực là?

Khái niệm về năng lực là gì?

Theo các nhà quản lý nhân sự, năng lực là đặc điểm của một người giúp họ thực hiện công việc một cách hiệu quả. Đánh giá năng lực bao gồm  kiến ​​thức, kỹ năng,  phẩm chất và  thái độ, hoàn toàn có thể  đo lường được. Ngoài năng lực của mỗi cá nhân còn có những thứ khác được hình thành qua quá trình rèn luyện và phát triển không ngừng.

II. Đặc điểm của năng lực

  • Năng lực thực sự không phải bẩm sinh đã sinh ra mà phát triển qua quá trình giáo dục bồi dưỡng của con người.
  • Đánh giá năng lực không liên quan đến kỹ năng và được thực hiện bằng cách sử dụng các phương pháp luận đã được thiết lập. Tuy nhiên,  với khả năng này, quá trình học các kỹ năng và kỹ thuật trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.
  • Đánh giá về khả năng của những người khác nhau cho thấy sự khác biệt. Đây là  điển hình cho sự khác biệt trong tâm lý của mỗi người.
  • Hầu hết tất cả các hoạt động và  công việc trong cuộc sống  đều đòi hỏi một trình độ năng lực  nhất định. Kỹ năng này đặt nền tảng cho một công việc tốt hơn trong tương lai và mở rộng hơn nữa con đường sự nghiệp của bạn.

III. Vai trò của năng lực

Năng lực là thước đo của nhà tuyển dụng

Người có năng lực thường được các tổ chức và trường học đánh giá cao. Năng lực rất quan trọng đối với một người:

  • Bất kỳ ai có năng lực trong một lĩnh vực cụ thể và có kiến ​​thức, kỹ năng và trình độ chuyên môn đều có thể giải quyết nhanh chóng, dễ dàng và rất hiệu quả các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện.
  • Những nhân viên tài năng được mọi người xung quanh tôn trọng và dễ dàng được tuyển dụng và coi trọng.

IV. Cách nâng cao năng lực của bản thân

1. Học cách lắng nghe

Dù bạn có giỏi đến đâu thì những kiến ​​thức này cũng chỉ là hạt cát trong một “sa mạc” rộng lớn.  Ngoài ra, lắng nghe thể hiện sự tôn trọng có thể giúp cải thiện các mối quan hệ. Có lẽ mối quan hệ này sẽ có lợi cho bạn sau này.

2. Học cách từ chối

Học cách từ chối là cách nâng cao năng lực bản thân

Tập nói không với những thứ không cần thiết hoặc cản trở công việc của bạn. Nó dễ dàng như ai đó yêu cầu bạn trò chuyện trong giờ làm việc. Bạn sẽ có thời gian để tập trung vào công việc, học tập hay những việc quan trọng khác thay vì sa lầy vào những cuộc trò chuyện vô nghĩa.

3. Lên kế hoạch

Để cải thiện năng lực có lẽ bạn cần có một kế hoạch rõ ràng. Thay vì bị thúc ép học và làm việc, có một lộ trình cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi hơn. Cũng giống như việc học tiếng Anh để nâng cao trình độ ngoại ngữ, nếu chỉ dựa vào cảm hứng thì bạn sẽ  dễ chán nản và bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn lập một kế hoạch rõ ràng, chẳng hạn như bạn học bao nhiêu từ mới mỗi ngày và tuân theo nó, kỹ năng của bạn sẽ nhanh chóng nâng lên cấp độ mới.

4. Đặt mục tiêu 

Đặt mục tiêu là điều bạn luôn nên làm để cải thiện khả năng của mình. Đây có thể là những mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn, nhưng chúng phải có thể đạt được và rõ ràng. Chỉ khi bạn có một mục tiêu cụ thể, bạn mới có động lực để thực hiện và liên tục cải thiện khả năng  của mình để đạt được mục tiêu cuối cùng.

5. Không ngại thử thách bản thân

Luôn thử thách đối đầu với khó khăn cũng là cách giúp nâng cao năng lực

Bạn không bao giờ biết mình mạnh mẽ như thế nào cho đến khi bạn thử những điều mới. Giá trị mới sẽ không được tạo ra nếu chúng ta cứ ở trong một khuôn khổ vì sợ thất bại. Khả năng của con người về bản chất là vô hạn. Miễn là bạn không ngại thử thách bản thân, chắc chắn bạn sẽ  khám phá ra nhiều khả năng khác mà bạn chưa nhận ra.

6. Học cách trò chuyện tinh tế

Kỹ năng giao tiếp và khả năng nói cũng cần  được luyện tập và thực hành thường xuyên. Chọn một chủ đề mà người khác quan tâm nhất. Quan sát và hỏi xem người kia có  hứng thú không. Giao tiếp tốt mang lại nhiều lợi ích.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về năng lực là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin về năng lực sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về năng lực cũng như cách nâng cao năng lực. Cảm ơn đã đọc!