Ngành thiết kế thời trang – Kỹ năng của một nhà thiết kế thời trang?


Những năm gần đây thì ngành công nghiệp thời trang đang ngày càng phát triển hơn và có nhiều bước tiến mạnh mẽ. Các thiết kế bởi những nhà thiết kế thời trang Việt Nam được đón nhận rộng rãi hơn. Vậy nên tạo nên những làn sóng tìm hiểu về ngành thiết kế thời trang. Nếu đam mê trở thành nhà thiết kế thời trang bạn đã hiểu rõ về thiết kế thời trang là gì? Hay những yếu tố cần thiết để trở thành nhà thiết kế thời trang? Cùng jimmydau.com đi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

I. Ngành thiết kế thời trang là gì?

Ngành thiết kế thời trang là ngành học đào tạo những kỹ năng tạo ra các sản phẩm thời trang

Ngành thiết kế thời trang là một ngành học đào tạo sinh viên những kỹ năng cần thiết để làm đẹp cho con người bằng cách tạo ra các sản phẩm thời trang như quần áo, phụ kiện và trang sức. Thiết kế thời trang được chia thành hai hướng: hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế.  Học thiết kế thời trang không chỉ dạy cách làm trang phục hàng ngày như quần áo mà còn dạy cách làm đồ trang sức, giày dép và trang điểm trong phim,..Và ngành thiết kế thời trang chính là ngành đòi hỏi cho ra đời xu hướng thẩm mỹ của xã hội giúp làm đẹp cho cuộc sống và cho xã hội.

Để có thể biến ý tưởng trên giấy thành những sản phẩm thực tế thì bạn phải rèn luyện nhiều kỹ năng như tư duy lựa chọn màu sắc, chất liệu vải,…

II. Công việc trong ngành thiết kế thời trang

Học ngành thiết kế thời trang ra làm gì là câu hỏi được khá nhiều bạn tìm hiểu khi băn khoăn lựa chọn ngành này. Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể tham gia vào như:

  • Nhà thiết kế thời trang:  Bạn có thể làm việc tại các công ty về thời trang ở vị trí nhà thiết kế hoặc nếu có tài năng bạn có thể hoàn toàn xây dựng được thương hiệu thời trang cho riêng mình. 
  • Nhà tạo mẫu thời trang: Hay còn gọi là Fashion Stylist, là một công việc tạo mẫu cho người nổi tiếng hay đoàn làm phim, rất phổ biến tại Việt Nam. 
  • Blogger về thời trang: Bạn cũng có thể lập một trang tin riêng về thời trang và cập nhật xu hướng cho giới trẻ. Công việc này thường nhận quảng cáo từ các nhãn hàng. 
  • Sản xuất chất liệu: Nếu bạn không muốn làm một công việc tạo ra một sản phẩm thời trang hoàn chỉnh, bạn có thể chọn tùy chọn chế tạo hoàn toàn nguyên liệu thô của mình và cung cấp chúng cho bộ phận gia công. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo và chú ý đến từng chi tiết.

III. Kỹ năng cần thiết của một nhà thiết kế thời trang

1. Khiếu thẩm mỹ và khả năng tạo hình

Thiết kế thời trang là một ngành đặc thù yêu cầu người học phải có năng khiếu về thẩm mỹ và khả năng tạo hình, những tổng quan và chi tiết về sản phẩm vậy nên bạn phải là một người có khiếu thẩm mỹ. 

2. Kiên trì cầu tiến

Khi làm việc trong ngành này đòi hỏi bạn cần phải có sự kiên trì và khả năng làm việc dưới áp lực của làm việc nhóm. Hay lắng nghe học hỏi từ những nhận xét của người khác cũng giúp bạn thành công hơn đó!

3. Học hỏi và tiếp thu xu hướng

Nắm bắt xu hướng chính là kỹ năng cần có của nhân viên ngành thiết kế thời trang

Học hỏi và tiếp thu những điều mới là một kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà thiết kế thời trang. Khám phá những thẩm mỹ mới là con đường để theo đuổi sự nghiệp thiết kế thời trang. Bằng việc không ngừng học hỏi và cập nhật xu hướng thời trang thế giới, bạn sẽ tạo ra những sản phẩm “trường tồn với thời gian” và nâng cao uy tín của mình trong ngành.

4. Sáng tạo không ngừng

Khách hàng luôn muốn những mẫu đẹp nhất. Vì vậy, để cạnh tranh được trên thị trường, bạn phải chủ động và luôn sáng tạo để đáp ứng nhu cầu đó. Sáng tạo mọi lúc có thể khiến bạn cảm thấy thiếu năng lượng, nhưng đó là bản chất của nghề nên bạn phải chấp nhận điều đó.

IV. Cơ hội việc làm ngành thiết kế thời trang

Nhu cầu ngành thiết kế thời trang đang thiếu thốn

Thời gian gần đây Việt Nam đang trở thành lĩnh vực đi đầu trong ngành công nghiệp thời trang với nhiều công ty và xưởng may trên cả nước. Tuy nhiên, hiện tại nó đang thiếu nhân lực và không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của ngành. Thực tế, các nhà thiết kế trong nước tài năng, sáng tạo nhưng chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Theo số liệu khảo sát, chỉ có khoảng 20% ​​sinh viên tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đặc biệt trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia có ngành may mặc phát triển mạnh mẽ. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành thiết kế thời trang hiện tại và tương lai vì thế rất rộng mở.
Thu nhập của sinh viên mới ra trường ngành này theo báo cáo sẽ rơi vào 8 triệu đến 10 triệu, có thể khác nhau tùy thuộc vào công việc của các bạn lựa chọn. 

Trên đây là những giải đáp cơ bản về ngành thiết kế thời trang được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn có một cái nhìn mới hơn về ngành thiết kế thời trang cũng như triển vọng của nghề. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Đừng quên cập nhật thông tin mới nhất về thiết kế về chuyên mục Thiết kế của chúng tôi nhé!