Kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm nào giúp thành công hơn?


Muốn trở thành một cá nhân nổi bật ngoài kiến thức chuyên môn bạn cần phải trang bị cho bản thân mình những kỹ năng mềm. Những kỹ năng mềm này giúp bạn tự tin cũng như phản ánh được sự mềm dẻo, linh hoạt khi giao tiếp hay không? Vậy thực chất kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm có vai trò gì? Hôm nay hãy cùng jimmydau.com tìm hiểu về kỹ năng mềm qua bài viết này nhé!  

I. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hay được hiểu là kỹ năng thực hành xã hội

Kỹ năng mềm hay Soft Skills hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội là một thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Những kỹ năng này không liên quan gì đến kỹ năng kỹ thuật, nhưng chúng ảnh hưởng đến 75%  hiệu quả công việc của một người.

Các kỹ năng mềm này bao gồm đặc điểm  tính cách, thói quen cá nhân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng giải quyết vấn đề, v.v … liên quan đến cuộc sống và công việc.

Kỹ năng mềm khác kỹ năng cứng, kỹ năng mềm dùng để chỉ những kỹ năng thuộc về tính cách con người không có chuyên môn thì kỹ năng cứng đề cập đến trình độ chuyên môn, bằng cấp và chứng chỉ.

Bên cạnh đó kỹ năng mềm cũng không giống kỹ năng sống, kỹ năng sống chỉ đến khả năng thích nghi với môi trường sống, xử lý vấn đề xảy ra hằng ngày.

II. Vai trò của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm giúp bạn thành công nhanh hơn

Sẽ hiệu quả hơn khi đánh giá mọi người bằng kỹ năng mềm  hơn là kỹ năng cứng. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều chọn những người phù hợp với văn hóa và vai trò của công ty. Khi đánh giá ứng viên dựa trên kỹ năng mềm, các công ty có cơ hội tìm được những người có kiến ​​thức chuyên môn tốt và những người phù hợp để công ty  gắn bó lâu dài.

Đặc biệt là ở nơi làm việc, các kỹ năng mềm có thể giúp công việc của bạn trở nên bổ ích hơn. Tiết kiệm thời gian, tìm kiếm quy trình làm việc nhanh chóng và hoàn thành công việc  hiệu quả hơn.

Kỹ năng mềm sử dụng hai công cụ chính, bao gồm lời nói và ngôn ngữ. Nó là sự phản ánh  bên ngoài về thái độ ảnh hưởng đến mọi thứ. Những người có thể phản ánh tất cả các quan điểm và ý kiến ​​của họ có kỹ năng mềm tốt. Và giúp người khác thực sự tin tưởng vào những niềm tin đó. Mang lại hiệu quả và năng suất cho công việc của bạn. Bạn có thể tưởng tượng rằng bất kỳ công việc nào liên quan đến giao tiếp, thương lượng hoặc một yếu tố của đàm phán đều thực sự cần đến các kỹ năng mềm.

III. Đặc điểm của kỹ năng mềm

1. Kỹ năng mềm không phải là bẩm sinh

Con người sinh ra đã có IQ cao, cho phép họ học nhanh hơn, nhưng chắc chắn kỹ năng mềm của họ không có. Trên thực tế, những kỹ năng này tích lũy khi bạn trưởng thành, học hỏi và phát triển từ kinh nghiệm sống. Vì vậy,  hãy tích cực tham gia các hoạt động khi còn đi học, vừa có công việc phụ, vừa có thể thực tập ngoài xã hội.

2. Mang tính cá nhân

Một trong những đặc điểm của kỹ năng mềm là chúng mang tính cá nhân cao. Các kỹ năng khác nhau được đào tạo khi những người khác nhau nhìn nhận và giải quyết vấn đề. 

Và không có tiêu chuẩn nào quy định kỹ năng mềm phải được sử dụng như thế nào, thay vào đó, nó phụ thuộc vào cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề của mỗi cá nhân. Kỹ năng mềm vì thế  được coi là nhóm kiến ​​thức khó dạy nhất.

3. Chịu ảnh hưởng bởi môi trường sống

Kỹ năng mềm không chỉ bao gồm lý trí và cảm xúc mà còn bao gồm khả năng tương tác với người khác. Vì vậy, môi trường sống  ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành kỹ năng mềm của mỗi cá nhân.

Cách bạn nói, cư xử và giải quyết vấn đề được truyền vào văn hóa môi trường sống của bạn. Con người sử dụng các kỹ năng mềm để thích ứng với cuộc sống. 

4. Kỹ năng mềm phát triển nhờ kỹ năng sống

Kỹ năng mềm được phát triển nhờ vào các kỹ năng sống

Kiến thức trong sách chỉ  dùng để tham khảo và mở rộng kiến ​​thức. Chỉ đọc sách thôi là chưa đủ để cải thiện kỹ năng mềm của bạn. Để phát triển bản thân tối đa thì phải tích lũy  qua các tình huống trong cuộc sống. Bạn cần tích cực luyện tập trước nhiều tình huống  thực tế và trau dồi các kỹ năng mềm của mình.

Cuộc sống của mỗi người là khác nhau, vì vậy giải pháp cho vấn đề cũng khác nhau. Mỗi trải nghiệm mang đến cho bạn một cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề  khác nhau. Vì vậy càng có  nhiều kinh nghiệm sống thì kỹ năng mềm của bạn càng được cải thiện.

5. Kỹ năng mềm phát triển trên nền kỹ năng cứng

Kỹ năng mềm không thể được phát triển nếu không có kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể. Ví dụ về làm việc nhóm: Tham gia vào các dự án và hợp tác đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn vững chắc trong việc thực hành làm việc theo nhóm. Kỹ năng mềm giúp bạn thể hiện tốt nhất và hiệu quả các kỹ năng cứng của mình. 

Các công việc khác đòi hỏi những kỹ năng độc đáo. Ví dụ, nhân viên bán hàng cần kỹ năng giao tiếp và thuyết phục, còn kỹ sư cần kỹ năng làm việc nhóm. Bạn cần tận dụng đặc điểm của từng ngành, thể hiện chuyên môn vững vàng, không ngừng nâng cao kỹ năng mềm  để đạt được kết quả tốt nhất.

IV. Một số kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng này bao gồm giao tiếp bằng lời nói, giao tiếp bằng văn bản, giao tiếp không lời (cử chỉ, ánh mắt, v.v.) và giao tiếp trực quan thông qua hình ảnh. Biết cách lắng nghe và chia sẻ thông tin giúp các bạn học sinh, sinh viên đại học hay người đi làm tạo được nhiều mối quan hệ và cơ hội. Từ đó, những người có kỹ năng giao tiếp tốt thường tích cực cố gắng tìm kiếm thành công trong các mối quan hệ đã được tạo sẵn.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Teamwork là một trong những kỹ năng mềm cần phải có

Đó là một kỹ năng khó và quan trọng cần có trong hầu hết các công việc. Lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và khéo léo xử lý xung đột  không chỉ giúp sinh viên  thành công trong các nhiệm vụ nhóm trong môi trường đại học mà còn giúp các nhân viên cùng nhau phát triển  và thực hiện các dự án.

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng này thực sự cần thiết đối với tất cả mọi người trong thời đại ngày nay và là  kỹ năng có thể giúp bạn cân bằng giữa công việc và cam kết thời gian hợp lý, đồng thời biết cách cân bằng thời gian với sức khỏe.

4. Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là một kỹ năng giúp bạn thích nghi với các tình huống và nhiệm vụ mới, đón nhận sự thay đổi và đưa ra những ý tưởng ban đầu..

Ngoài ra, những người có kỹ năng này không ngừng cố gắng tìm tòi cái mới để giúp ích cho mình trong công việc nên thường  nhanh chóng thành công.

5. Kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện có nghĩa là suy nghĩ rõ ràng và logic và hiểu được các mối liên hệ hợp lý giữa các ý tưởng khác nhau. Khả năng này giúp bạn nhìn mọi thứ từ một góc độ khác. Khả năng tư duy phản biện cho phép chúng ta đánh giá và thông thạo nhiều quan điểm, quy mô và  tình huống trong  học  tập và nơi làm việc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kỹ năng mềm là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Thực sự kỹ năng mềm là những kỹ năng cần thiết giúp con người phát triển và hoàn thiện bản thân hơn. Cảm ơn đã đọc!