Thực phẩm chức năng là gì? Sử dụng TPCN đúng cách


Trên thị trường hiện nay khá nhiều loại thực phẩm chức năng xuất hiện và đang được nhiều người sử dụng như để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người hiện nay khi sử dụng nhưng vẫn không hiểu rõ về thực phẩm chức năng là gì hay cách sử dụng thế nào là đúng? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng jimmydau.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thực phẩm chức năng là gì?

Chúng ta nghe đến nhiều thực phẩm chức năng hiện nay nhưng vẫn không thể định nghĩa được thực phẩm chức năng là gì?
Thực phẩm chức năng là những sản phẩm có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, hỗ trợ chức năng của các cơ quan trong cơ thể, tạo trạng thái tinh thần thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại của bệnh tật theo Hiệp hội TPCN Việt Nam định nghĩa.

Thực phẩm chức năng là thực phẩm tốt cho sức khỏe không có tác dụng dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng là sản phẩm đã được chế biến dưới nhiều hình thức nhằm bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể hoặc giảm nguy cơ bệnh tật, bổ sung chế độ ăn uống và không được sử dụng để điều trị, chẩn đoán hoặc ngăn ngừa bệnh tật.
Tuy nhiên hiện nay vì định nghĩa này xảy ra rối rắm ranh rới giữa thực phẩm và dược phẩm không rõ ràng như bia, rượu vang, nấm, vitamin,…và thực phẩm chức năng.
Vậy nên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn nhưng có thể hiểu đơn giản là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng mang đến lợi ích sinh lý cho con người thì có thể gọi là thực phẩm chức năng. 

II. Thực phẩm chức năng gồm những loại nào?

Hiện nay thực phẩm chức năng được chia thành 2 loại chính là thực phẩm thông thường và thực phẩm tăng cường, được hiểu là:
  • Thực phẩm thông thường chỉ chứa các thành phần tự nhiên cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo có lợi cho tim.
  • Mặt khác, thực phẩm tăng cường có chứa các thành phần bổ sung như vitamin, khoáng chất, men vi sinh và chất xơ để tăng cường hơn nữa lợi ích sức khỏe của món ăn đó.
Để hiểu rõ hơn hãy cùng đi phân tích một số loại cơ bản được chia nhỏ hơn như:

1. Thực phẩm chức năng từ thiên nhiên

Thực phẩm chức năng từ thiên nhiên được nhiều người sử dụng

Thực phẩm chức năng từ thiên nhiên như cây thuốc, thảo dược,…chính là một trong những loại thực phẩm chức năng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay vì có thể giúp hỗ trợ các vấn đề về da hay chăm sóc sức khỏe. 

2. Thực phẩm chức năng bổ sung cho người tập thể thao

Với những người tập luyện chuyên nghiệp thì cần bổ xung protein để đạt được hiệu quả tốt hơn. Đặc biệt là với các vận động viên, vậy nên họ cũng cần sử dụng TPCN khá nhiều. 

3. Thực phẩm chức năng bổ sung axit béo

Acid béo đóng vai trò quan trọng đặc biệt là nhóm cần thiết như Omega 3, 6, 9. Và omega 3 và 6 bắt buộc phải bổ sung từ bên ngoài mà cơ thể không tự tổng hợp được. Ngoài ra omega 3 còn được khuyến cáo với những người có vấn đề về thị lực, tăng cường hoạt động não và mắt. 

4. Thực phẩm chức năng bổ sung probiotic

Thực phẩm chức năng bổ sung probiotic tốt cho hệ tiêu hóa

Probiotic là lợi khuẩn cung cấp cho đường ruột một hệ thực vật phong phú hỗ trợ và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Nhiều người lựa chọn bổ sung lợi khuẩn theo cách này để nâng cao sức khỏe miễn dịch, kích thích ăn uống cho trẻ biếng ăn, ngăn ngừa các nguy cơ như táo bón, khó tiêu.

5. Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

Thực phẩm chức năng là gì? Là vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa. Do đó, vitamin hay vitamin tổng hợp là những chất thường có trong thực phẩm chức năng.
Các loại vitamin thường có trong thực phẩm chức năng là vitamin A, vitamin B, C, D, E, K,…

6. Thực phẩm chức năng bổ sung protein và axit amin

Protein là chuỗi axit amin thực hiện các chức năng xây dựng tế bào, enzyme, hormone,…Điều này cho phép cơ thể bệnh nhân bị thương tự hồi phục. Ngoài ra, protein được sử dụng để kiểm soát năng lượng và giúp bạn giảm cân.
Cơ thể con người cần hơn 20 loại axit amin khác nhau, nhưng mỗi loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ một loại axit amin cụ thể. Nếu bạn có chế độ ăn uống không cân bằng hay cần lượng protein lớn cũng bổ xung acid amin từ TPCN. 

7. Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất

Bổ sung các khoáng chất như đồng, kẽm bằng thực phẩm chức năng

Khoáng chất như kẽm, canxi, magie, đồng, sắt là một trong những chất tốt cho sức khỏe nhưng cơ thể không tự tổng hợp được. Vậy nên việc bổ sung các thực phẩm chức năng chứa khoáng chất là khá cần thiết, đặc biệt với người có bệnh mạn tính, mang thai hay chế độ sinh hoạt không hợp lý. 

III. Thực phẩm chức năng có an toàn tuyệt đối

Thực phẩm chức năng là gì? Thực phẩm chức năng là những sản phẩm an toàn và có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng với liều lượng phù hợp với đối tượng phù hợp và được sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, do cơ quan chức năng chưa kiểm soát chặt chẽ nên nhiều loại TPCN không rõ nguồn gốc tràn lan và được quảng cáo là thần dược.
Để thực sự bảo vệ sức khỏe của mình, hãy là người tiêu dùng thông thái và lựa chọn những sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng. 

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thực phẩm chức năng là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm chức năng cũng như cách sử dụng hiệu quả. Cảm ơn đã đón đọc! Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất ở chuyên mục Ẩm thực để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!