Hướng dẫn cách tạo bảng trong Word đơn giản, hiệu quả

cách tạo bảng trong Word

Trong quá trình soạn thảo văn bản chắc chắn sẽ có lúc bạn phải dùng để bảng biểu để việc trình bày nội dung được đẹp hơn cũng như tạo ấn tượng cho người đọc. Thế nhưng, nhiều người lại không biết cách tạo bảng như thế nào cho đẹp, dễ nhìn. Để giúp bạn có thể tạo được bảng biểu dễ dàng và hiệu quả, trong bài viết dưới đây jimmydau.com chúng tôi sẽ chia sẻ cách tạo bảng trong Word đơn giản nhất.

I. Lý do nên tạo bảng trong Word?

cách tạo bảng trong Word

Tạo bảng trong Word sẽ giúp văn bản trông dễ nhìn hơn

Khi có nhiều dữ liệu trong văn bản, đặc biệt là các số liệu và chữ dài dòng, có tính chất so sánh thì việc tạo bảng biểu là điều rất cần thiết. Lúc này, văn bản của bạn khi trình bày sẽ dễ nhìn hơn, cô đọng và súc tích.
Đặc biệt với những văn bản thống kế, báo cáo khi trình bày bằng bảng sẽ giúp người đọc dễ hiểu hơn. Ngoài ra, tạo bảng trong Word sẽ giúp văn bản của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

II. Một số cách tạo bảng trong Word hiệu quả

Để có thể tạo bảng biểu trong Word nhanh chóng, dễ dàng thì bạn hãy áp dụng theo một số cách hướng dẫn dưới đây nhé.

1. Cách tạo theo bảng có sẵn

 • Bước 1: Với cách tạo bảng trong Word có sẵn, đầu tiên bạn nhấn tab Insert trên thanh công cụ, sau đó chọn Table. Tiếp đến, bạn di chuyển chuột xuống bảng kẻ sẵn và chọn số hàng, số cột mà mình muốn. Để chọn lượng cột và hàng, bạn chỉ cần rê chuột đến đúng số lượng mình cần, sau đó thả chuột ra là có bảng như ý muốn.
 • Tuy nhiên, với cách này thì số cột và hàng bị giới hạn như mặc định. Điều này sẽ gây ra hạn chế nếu văn bản mà bạn muốn tạo có số cột, dòng nhiều hơn bảng có sẵn.
bảng trong Word

Nhấn table, sau đó rê chuột để chọn số cột và hàng theo ý muốn

 • Bước 2: Sau khi chọn được số hàng, số cột theo đúng ý, Word sẽ xuất hiện bảng. Lúc này bạn chỉ cần căn chỉnh lại kích thước của hàng, cột sao cho đẹp mắt, dễ nhìn là được.

2. Cách tạo theo tính năng Insert Table

Ngoài ra, bạn có thể tạo bảng trong Word với tính năng Insert Table, thao tác nhanh gọn không kém cách trên. Các bước thực hiện như sau:
 • Bước 1: Trên thanh công cụ của Word, bạn nhấn chọn tab Insert, sau đó di chuyển chuột xuống dưới và chọn mục Insert Table.
bảng trong Word

Nhấn chọn Insert Table

 • Bước 2: Lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại Insert Table, tại đây bạn hãy nhập số lượng cột mình muốn vào ô Numbers of columns và số hàng vào ô Number of rows. Cụ thể như sau:
 • Fixed column width: điều chỉnh độ rộng của bảng. Nếu bạn chọn Auto là mặc định, thì độ rộng của bảng sẽ được điều chỉnh tự động.
 • AutoFit to contents: căn chỉnh chiều rộng của cột vừa với nội dung trong bảng. Nếu bạn chọn tùy chọn này thì bảng biểu nhìn sẽ rất nhỏ. Khi nhập dữ liệu vào bên trong thì các hàng cột sẽ tự động giãn rộng ra.
 • AutoFit to window: điều chỉnh độ rộng của bảng khớp với độ rộng của nội dung văn bản.
 • Remember dimensions for new tables: hệ thống sẽ tự động ghi nhớ kích thước bảng mà bạn đã chọn ở trên để áp dụng cho những lần sau. Nếu không cần thiết, bạn có thể bỏ qua không cần tích chọn.
bảng trong Word

Nhập số cột và hàng mà mình muốn

 • Bước 3: Sau khi thực hiện xong, bạn nhấn OK. Như vậy là bạn đã tạo được bảng trong Word với số lượng cột hàng, kích thước như mong muốn.

3. Cách tạo bằng tính năng Draw Table

Đây là cách tạo bảng trong Word linh hoạt, với số lượng cột hàng có kích thước khác nhau. Các bước thực hiện như sau:
 • Bước 1: Tại thanh công cụ của Word, bạn nhấn chọn tab Insert, sau đó chi chuyển chuột xuống dưới để chọn mục Insert Table.
bảng trong Word

Chọn Draw table để vẽ bảng

 • Bước 2: Bạn nhấn chọn Draw Table, lúc này trỏ của con chuột sẽ được đổi thành biểu tượng bút vẽ. Bạn chỉ cần nhấn giữ chuột và vẽ bảng theo ý muốn của mình. Với tính năng đặc biệt này thì hàng, cột của bảng sẽ tự động được căn chỉnh thẳng hàng.

Với 3 cách tạo bảng biểu trong Word trên đây, có thể thấy để tạo được bảng khi soạn thảo văn bản trên Word không hề khó. Vì thế, hãy áp dụng nó để thực hiện công việc của mình 1 cách hiệu quả nhất nhé.

III. Một số thao tác với bảng trong Word

Bên cạnh việc nắm được cách tạo bảng trong Word, thì bạn cũng nên ghi nhớ nhanh các thao tác với bảng dưới đây.

1. Xóa hàng, xóa cột trong bảng

bảng trong Word

Xóa cột, hàng chỉ với cú nhập chuôt đơn giản

Để có thể xóa bớt dữ liệu trong bảng, bạn có thể xóa cột hoặc hàng không dùng đến.
 • Xóa cột trong bảng: Bạn hãy bôi đen số cột mà mình muốn xóa, sau đó nhấn phải chuột và chọn Delete Columns.
 • Xóa hàng trong bảng: Cũng tương tự với xóa cột, bạn hãy bôi đen số hàng mình cần xóa, sau đó nhấn phải chuột và chọn Delete Cells. Khi hộp thoại xuất hiện, bạn hãy nhấn chọn Delete entire column rồi bấm OK là xong.

2. Thêm hàng, thêm cột trong bảng

Trong quá trình sử dụng bảng biểu, nhiều lúc bạn muốn thêm cột, thêm hàng để thêm các dữ liệu thì làm như sau:
 • Thêm cột trong bảng: Bạn nhấn phải chuột vào vị trí cột muốn chèn, sau đó chọn Insert -> chọn Insert Columns to the Left, ngay lập tức cột mới sẽ được chèn phía bên trái cột vừa chọn. Nếu bạn muốn chèn bên phải thì nhấn chọn Insert Columns to the Right.
bảng trong Word

Thao tác thêm cột, thêm hàng trong bảng

 • Thêm hàng trong bảng: Tương tự như trên, bạn hãy bôi đen hàng muốn thêm. Sau đó chọn Insert -> chọn Insert Row Above nếu muốn chèn hàng phía bên trên hoặc Insert Row Below nếu muốn chèn hàng bên dưới hàng bạn vừa chọn.

3. Thay đường viền cho bảng

Để bảng biểu được đẹp hơn, bạn có thể thay thế đường viền như sau:
 • Bước 1: Bôi đen bảng biểu, sau đó nhận phải chuột và chọn tab Borders and Shading. (Đối với bản Word 2013 trở lên, thì bạn nhấn chuột vào mũi tên bên cạnh tab Border rồi chọn Borders and Shading).
bảng trong Word

Bạn có thể thêm đường viền để bảng ấn tượng hơn

 • Bước 2: Tại hộp thoại vừa xuất hiện, bạn nhấn chọn All sau đó đến Style chọn đường viền mà bạn muốn, nếu muốn thêm màu thì đến phần Color. Cuối cùng bấm Ok để hoàn tất.

4. Gộp ô, tách ô trong bảng

Thao tác này được dùng rất nhiều trong bảng, bạn hãy nắm chắc các bước sau:
 • Gộp ô: Bạn cần bôi đen số ô muốn gộp, sau đó nhấn phải chuột và chọn Merge Cells là xong.
 • Tách ô: Bạn cũng cần bôi đen số ô muốn tách rồi nhấn phải chuột và chọn mục Split Cells. Chọn các thông số phù hợp tại ô Number of rows rồi bấm Ok là xong.
Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn một số cách tạo bảng trong Word đơn giản và cực kỳ chi tiết. Đồng thời còn có những thao tác cơ bản với bảng biểu. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể dễ dàng tạo được bảng để phục vụ tốt cho công việc của mình.