OCD là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh OCD


Rối loạn ám ảnh và cưỡng chế (OCD) là một trong những bệnh tâm lý phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Và hiện nay ocd cũng là một bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Vậy hôm nay hãy cùng jimmydau.com tìm hiểu về OCD là bệnh gì, các triệu chứng, nguyên nhân và điều trị của bệnh này qua bài viết này nhé!

I. OCD là bệnh gì?

OCD là bệnh gì? OCD là viết tắt của tình trạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Có lẽ bạn đã nghe đến cụm từ OCD nhưng vẫn chưa biết OCD là bệnh gì? OCD là viết tắt của Obsessive – Compulsive Disorder được hiểu là rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một bệnh tâm lý. 
OCD là một bệnh tâm lý khá phổ biến, ảnh hưởng đến cả nam và nữ ở mọi độ tuổi. Bệnh này thường xuất hiện với những suy nghĩ ám ảnh gắn kết với hành vi cưỡng chế, khiến người bệnh cảm thấy bất an, lo lắng và không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của mình.
Người mắc chứng OCD thường có biểu hiện trầm cảm hoặc rối loạn sử dụng rượu kèm theo làm cho tình trạng sức khỏe của họ ngày càng ảnh hưởng.

II. Nguyên nhân dẫn đến OCD

Nguyên nhân gây ra OCD vẫn chưa được rõ ràng, nhưng một số yếu tố có thể đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên theo các chuyên gia, có một số nguyên nhân chính có thể góp phần vào việc phát triển bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

OCD có thể là nguyên nhân do có sự bất thường về chất dẫn truyền thần kinh

 • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, khả năng mắc bệnh của con cháu trong gia đình đó có thể cao hơn so với người khác.
 • Bất thường về chất dẫn truyền thần kinh: Sự biến đổi bất thường về nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, vasopressin và oxytocin được cho là một trong những yếu tố có thể góp phần gây ra OCD.
 • Bất thường về cấu trúc não: Các hạch đáy não (nhân đuôi) tại vùng thùy trán thường có những bất thường. Những thay đổi này có thể được quan sát thông qua hình ảnh chụp CT hoặc MRI.
 • Ảnh hưởng từ môi trường sống: Những trải nghiệm áp lực trong thời thơ ấu hoặc sự căng thẳng tâm lý do áp lực cuộc sống có thể tăng khả năng xuất hiện của bệnh.
 • Sự cảm nhận trạng thái tâm lý: Những tình huống căng thẳng, stress, đặc biệt đối với những người nhạy cảm, có thể đóng vai trò là yếu tố kích hoạt và gia tăng nguy cơ mắc bệnh OCD.
 • Đặc biệt, phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh có khả năng mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

III. Triệu chứng điển hình của OCD

Ngoài việc hiểu về OCD là bệnh gì thì các triệu chứng của OCD cũng được nhiều bạn chú ý. Các triệu chứng của OCD thường biểu hiện dưới dạng những suy nghĩ ám ảnh không kiểm soát và hành vi cưỡng chế để giảm bớt cảm giác lo lắng. Một số triệu chứng phổ biến gồm:

1. Rửa tay liên tục 

Thói quen sạch sẽ là điều tốt và hợp lý, giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, khi thói quen này trở nên quá mức, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày và khiến bạn không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành vi, có thể đó là dấu hiệu của bệnh OCD.

OCD với biểu hiện là thường xuyên rửa tay

 • Bạn có thể dành nhiều thời gian để rửa tay và làm sạch móng tay một cách liên tục, thậm chí khi chúng đã trở nên sạch sẽ.
 • Bất kể đã rửa tay bao nhiêu lần, bạn vẫn luôn nghĩ đến vi trùng và mầm bệnh, và cảm giác lo lắng không thể tách rời khỏi suy nghĩ này.
 • Bạn có thể sợ mắc các bệnh truyền nhiễm ngay cả khi có ít hoặc không có cơ hội lây nhiễm. Ví dụ như lo sợ mắc bệnh HIV từ việc chạm vào giỏ hàng ở siêu thị.

2. Dọn dẹp theo nguyên tắc cứng nhắc

Dọn dẹp theo nguyên tắc cứng nhắc là một trong những dấu hiệu của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Người bị OCD thường có xu hướng thực hiện các hành vi dọn dẹp, sắp xếp đồ vật, hoặc thực hiện các bước công việc theo cách cụ thể và cứng nhắc. Điều này có thể diễn ra dù cho họ đã thực hiện những hành động này rất nhiều lần trước đó và không cần thiết phải làm đi làm lại.
 • Người bệnh OCD có thể thực hiện việc sắp xếp đồ vật trong nhà hoặc nơi làm việc theo trật tự cứng nhắc, và không chịu chấp nhận bất kỳ sự sai sót nào.
 • Họ có thể kiểm tra điều kiện của các đối tượng, cửa sổ, hoặc các thiết bị khác một cách lặp đi lặp lại và không thể kiểm soát được suy nghĩ liên quan đến việc kiểm tra này.
 • Người bệnh OCD có thể dành nhiều thời gian dọn dẹp hoặc lau chùi một cách cứng nhắc, thậm chí khi không cần thiết, với mục tiêu làm sạch đến mức hoàn hảo,…

3. Kiểm tra mọi lúc

Người bị OCD là bệnh gì thường trải qua những suy nghĩ ám ảnh không kiểm soát liên quan đến việc kiểm tra và cảm giác lo lắng không yên tâm, khiến họ thực hiện các hành vi kiểm tra một cách cứng nhắc và liên tục, dù cho việc kiểm tra đã hoàn thành và không cần thiết.

Người bị bệnh OCD thường có thói quen kiểm tra mọi lúc mọi nơi

 • Dành nhiều thời gian để kiểm tra các thiết bị điện, van nước, ổ khóa hoặc các công việc khác trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, và không thể kiểm soát được suy nghĩ liên quan đến việc kiểm tra này.
 • Họ có thể kiểm tra các thiết bị hoặc công việc một cách cứng nhắc và liên tục, thậm chí khi đã thực hiện xong và vượt quá số lần kiểm tra mà họ tự quy định (ví dụ: kiểm tra hơn 3 lần).
 • Người bệnh OCD thường kiểm tra mọi thứ thật kỹ càng và nhiều lần vì cảm thấy bất an, sợ hãi sẽ xảy ra sai sót nào đó,…

4. Sợ hãi bạo lực quá mức

Sợ hãi bạo lực quá mức là một trong những biểu hiện khác của bệnh rối loạn ám ảnh và cưỡng chế (OCD). Người bị OCD có thể trải qua những suy nghĩ, tưởng tượng hoặc hình ảnh về bạo lực hoặc hành vi độc hại một cách liên tục và không kiểm soát được. Những suy nghĩ này thường gây ra cảm giác lo lắng, sợ hãi và đôi khi gây khó chịu hoặc căng thẳng nghiêm trọng.
 • Người bệnh có thể liên tục suy nghĩ về việc tổn thương người khác hoặc gây ra hại cho mình hoặc người thân.
 • Họ có thể có những tưởng tượng về hành vi độc hại mà họ không muốn thực hiện nhưng không thể kiểm soát được.
 • Những suy nghĩ về bạo lực và hành vi độc hại có thể gây ra cảm giác khó chịu và lo lắng mạnh mẽ,…

IV. Lời kết

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một bệnh tâm lý phổ biến, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát và điều trị. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh xuất hiện phổ biến trong xã hội hiện nay – ocd là bệnh gì.