Bàn thắng là gì? Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

khi-nao-ban-thang-duoc-xem-la-hop-le

Bóng đá là một bộ môn thể thao đã quá quen thuộc đối với nhiều người. Khi các đội bóng sẽ cùng tham gia thi đấu với nhau và tìm ra đội thắng thua dựa vào bàn thắng mỗi đội ghi được. Vậy bàn thắng là gì? Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ? Các bạn hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây nhé!

Giới thiệu về bộ môn bóng đá và luật bóng đá

Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ? Có lẽ các bạn đang nóng lòng muốn biết câu trả lời là gì. Tuy nhiên, hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu sơ lược về bộ môn bóng đá và luật bóng đá trước để có cái nhìn tổng quan hơn nhé!

Bóng đá còn được là túc cầu, là một bộ môn thể thao vua. Trong mỗi trận đấu sẽ có 2 đội bóng với mỗi đội có 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Như vậy, trên sân bóng hình chữ nhật sẽ có sự tham gia của 22 cầu thủ, 2 thủ thành và 1 quả bóng.

gioi-thieu-ve-bo-mon-bong-da-va-luat-bong-da

Giới thiệu về bộ môn bóng đá và luật bóng đá

Trong quá trình thi đấu, các cầu thủ không được phép sử dụng tay. Tất nhiên cầu thủ nào dùng tay để chơi bóng sẽ bị phạm luật. Chỉ có thủ môn là người duy nhất được phép dùng tay để bắt bóng ở khu vực vòng cấm phía đội mình. Mục tiêu của các cầu thủ là làm thế nào để đưa bóng vào lưới của đội bạn. Chiến thắng sẽ thuộc về đội bóng ghi được nhiều bàn thắng hơn.

Bàn thắng là gì?

Khi bạn theo dõi các trận bóng đá diễn ra trực tiếp trên sân cỏ hay trên các kênh tường thuật trực tiếp bóng đá. Khi quả bóng được một cầu thủ bất kỳ sút vào khung thành của đội bạn có nghĩa là họ đã ghi được một bàn thắng cho đội của mình.

Tuy nhiên, bàn thắng đó vẫn chưa phải là kết quả của toàn trận đấu. Nhưng nó sẽ góp phần mang lại chiến thắng cũng như nguồn động lực mạnh mẽ cho các cầu thủ cùng ra sức thi đấu. Sau khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng.

Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

Dựa vào luật bóng đá, một bàn thắng được tính là hợp lệ khi và chỉ khi quả bóng đã vượt qua khỏi vạch trắng của khung thành. Đồng thời, quả bóng nằm hoàn toàn trong khung thành sau vạch trắng, không có bất kỳ phần nào của quả bóng còn nằm trên vạch. Bóng phải nằm dưới thanh xà ngang và giữa 2 cột của khung thành. Bên cạnh đó, trước khi ghi bàn thắng thì không có cầu thủ nào trong đội phạm lỗi gì và thủ môn không bắt bóng được. Lúc này, bàn thắng được tính là hợp lệ.

khi-nao-ban-thang-duoc-xem-la-hop-le

Bàn thắng là gì? Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

Bàn thắng được tính là không hợp lệ khi toàn bộ quả bóng chưa di chuyển đến, còn nằm trên hoặc không vượt khỏi vạch trắng. Bên cạnh đó, bàn thắng cũng không được công nhận nếu bóng chưa chạm vào cột dọc, xà ngang, lưới hay được cầu thủ đội đối phương bắt được.

Tìm hiểu về công nghệ đường biên ngang

Có nhiều người thường xem bóng đá nhưng vẫn chưa thực sự hiểu về công nghệ đường biên ngang. Vì vậy, Xoi Lạc xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin như sau:

Công nghệ đường biên ngang trong bộ môn bóng đá còn có tên gọi là Goal line Technology (viết tắt là GLT). Đây là một phương pháp được áp dụng nhằm mục đích xác định quả bóng đã qua khỏi vạch vôi trắng hay chưa. hay là nó đã nằm vào giữa xà ngang và 2 cột của khung thành chưa. Đặc biệt hơn khi đây là công nghệ hiện đại góp phần hỗ trợ cho ban trọng tài của trận đấu xem xét và đưa ra quyết định bàn thắng một cách chuẩn nhất.

tim-hieu-ve-cong-nghe-duong-bien-ngang

Tìm hiểu về công nghệ đường biên ngang

Công nghệ đường biên ngang này cũng chỉ được đưa vào áp dụng trong các trận đấu ở những năm gần đây. Với sự tiện ích cũng như hiệu quả nên công nghệ này ngày càng được áp dụng phổ biến hơn trong các trận đấu. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt công nghệ này rất đắt đỏ. Nên thường thì các bạn chỉ thấy Goal line được lắp đặt ở các giải bóng đá lớn có tầm cỡ quốc tế.

Mặc dù hiện đại và mang lại hiệu quả như vậy nhưng công nghệ đường biên ngang vẫn không thể thay thế hoàn toàn vai trò của người trọng tài khi đưa ra quyết định Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ. Nó chỉ như là một phương tiện hỗ trợ cho trọng tài đưa ra quyết định chính xác đối với trường hợp cần thiết.

Luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách còn có tên gọi tiếng Anh là Away Goals Rule. Đối với những vòng đấu loại trực tiếp của những giải bóng đá lớn, các đội bóng thường sẽ đá 2 lượt. Gồm có lượt đi và lượt về. Tuy nhiên, kết quả của các trận đấu không phải lúc nào cũng rõ ràng. Có một số trường hợp cả hai lượt đá của 2 đội bóng có tỷ số hòa nhau. Lúc này, luật bàn thắng sân khách sẽ giúp 2 đội phân định thắng thua rõ ràng.

Kết luận

Qua những thông tin chia sẻ trên đây từ XoilacTV, có lẽ đã giúp các bạn có câu trả lời cho vấn đề Bàn thắng là gì? Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ? Đồng thời, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về công nghệ đường biên ngang và luận bàn thắng sân khách. Đừng quên truy cập vào website Xoilaclive.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá thú vị nhé!